+ Trả lời chủ đề
Trang 1/2 1 2 CuốiCuối
Hiện kết quả từ 1 tới 10 của 13

Chủ đề: TRI GIÁC THANH TỊNH - Mời cảm tác

 1. #1
  Điều Hành Viên
  Hiện Đang :    hoanggiao đang ẩn
  Tham gia ngày : Feb 2014

  Tuổi: 59
  Bài gửi : 4.393
  Thanks
  30.265
  Thanked 29.385 Times in 4.415 Posts
  Blog Entries
  1

  TRI GIÁC THANH TỊNH - Mời cảm tác  TRI GIÁC THANH TỊNH
  TULKU THONDUP
  LỐI TIẾP CẬN PHẬT GIÁO
  MATTHIEU RICARD VÀ CON ĐƯỜNG TU TẬP TỪ BI


  Thói quen nhìn sự vật là xấu hay tốt, được tạo ra trong tâm ta. Chuỗi cảm xúc trong tâm ta – thích và không thích, thèm muốn và sân hận – tạo ra thêm đau khổ hay thèm khát. Cách chuyển hóa những phản ứng thói quen của ta là đem một thái độ tích cực vào mỗi tình huống và cảm nhận sâu xa năng lượng tích cực.

  Tri giác trong sạch có nghĩa là thấy tất cả mọi sự đều thanh tịnh, toàn thiện, hỷ lạc và giác ngộ. Trong đời sống hàng ngày của chúng ta, có vẻ chúng ta bị phiền não đè nặng. Tuy nhiên, quan điểm đạo Phật cho rằng những phiền não, trong bản tánh tối hậu của chúng, cũng giống như những ngọn sóng trên bề mặt đại dương. Một cơn bão có thể thổi những ngọn sóng trên bề mặt, nhưng đại dương bên dưới vẫn tĩnh lặng.

  Tiêu cực hay tích cực, tri giác này tùy thuộc vào tâm ta. Nếu chúng ta thấy vật gì đó tích cực, thậm chí nếu chỉ là một tách trà nó cũng có thể trở thành đối tượng của niềm vui nhờ tri giác của chúng ta. Nếu chúng ta thấy cũng cùng tách trà đó một cách tiêu cực, thì nó là khó chịu.

  Thay vì luôn áp đặt quan điểm theo thói quen của ta lên sự vật, nó có thể giúp ta tự nhắc nhở làm thế nào để mở ra một thế giới thay vì giải thích nó. Chẳng hạn, nhìn một cái cây, một bác sĩ có thể thấy là vị thuốc hay chất độc. Một nhà buôn tính toán giá trị tiền bạc của nó, và người thợ mộc đo lường khả năng xây dựng của nó. Một nhà khoa học phân tích xung lực hóa học và điện năng của nó. Người say rượu thấy cái cây như một bánh xe quay trên đầu anh ta. Nhà thơ có thể đắm mình trong vẻ đẹp của nó. Một người Công giáo có thể thốt ra lời cầu nguyện ca ngợi sự sáng tạo của Thượng Đế. Một Phật tử thấy cây như là một biểu hiện của duyên sinh hay một biểu hiện của an bình tối hậu.

  Mở rộng cái nhìn của chúng ta có thể nới lỏng sự chấp ngã của chúng ta và cho phép chúng ta nhận những tạo tác của riêng tâm thức chúng ta và những thói quen che tối bản tánh an bình của chúng ta như thế nào. Ngài Tsultrim Lodroš viết :

  Do đạt đến giải thoát khỏi những thói quen của ba che chướng –
  Của thân, tâm, và những đối tượng –
  Chúng xuất hiện như những thân Phật, trí huệ,
  và những cõi Phật.

  Ở đây chúng ta phải nhớ rằng mục đích tu tập của đạo Phật không phải là rời bỏ thế gian này để đến một thế giới tốt hơn hay ở cõi trời. Chúng ta có thể tìm thấy an bình trong chính thế giới này, nhưng bởi vì bản tính an bình bên trong chúng ta thường bị che lấp, chúng ta choáng váng giống như người bị thương phải đối phó với những trận chiến của cuộc đời. Tri giác thanh tịnh có thể chữa lành chúng ta. Nếu chúng ta tu tập tâm mình chấp nhận những khó khăn là tích cực, thì ngay cả những vấn đề rất khó khăn cũng có thể trở thành nguồn hạnh phúc thay vì đau khổ.

  Đau khổ có thể là vị Thầy lớn. Sự thất vọng, chán nản có thể đánh thức chúng ta dậy. Nếu đời sống quá dễ dàng, chúng ta có thể không bao giờ nhận ra an bình đích thực. Nhưng nếu chẳng hạn chúng ta bị mất tiền, nó có thể gây cho ta tìm thấy sự thật (chân lý). Có thể chúng ta biết cách không quan tâm quá nhiều về tiền bạc, và sẽ biết an bình, sức mạnh là gì. Một số người rất nghèo nhưng rất vui vẻ. Điều này nói lên đau khổ là tương đối biết bao và tâm có thể tìm thấy hạnh phúc ở bất kỳ hoàn cảnh bên ngoài như thế nào.

  Jigme Gyalwe Nyugu thuật lại một cuộc hành hương lúc còn thanh niên với người Thầy và là sư huynh của mình, Rinpoche Dodrupchen Thứ Nhất, đi qua một vùng đất không người vùng Yadrog trung Tây Tạng. Vị Thầy của ngài trở bệnh nặng nhưng vẫn rất vui vẻ, Ngài Jigme Gyalwe Nyugu viết :

  Khi chúng tôi, thầy và trò đi xuống phía thung lũng Yadrog, Đức Lama Dodrupchen trở bệnh trầm trọng vì không khí ẩm thấp và bệnh thấp khớp. Ngài bị đau đớn, nhức nhối liên tục và trở nên yếu đi hầu như gần chết. Chúng tôi không còn gì nhiều để ăn ngoại trừ một mẩu thịt mỡ đã nát và một bình dầu. Chúng tôi không có đến một muỗng tsampa. Chúng tôi uống trà đen.

  Sau khi Ngài ngồi xuống nghỉ, để giúp Ngài đứng dậy tôi dùng hai tay đem hết sức mạnh đỡ Ngài. Mặc dầu thân xác đang trong một tình trạng nguy kịch, thay vì buồn chán, Ngài lại nói: “À, hôm nay tôi có dịp mang theo một ít khổ hạnh trong thực hành pháp bằng cách áp chế thân xác hoang dã phải chết và tâm tham lam, gây thương tổn của tôi. Tôi đang đạt đến cái tinh túy của đời sống con người quý giá. Không còn nghi ngờ rằng những kinh nghiệm khó khăn này tôi đang trải qua là kết quả may mắn được tạo ra bởi sự tích lũy công đức và là sự tịnh hóa những che chướng ở nhiều kiếp trong quá khứ.” Đó là đại hỷ lạc trong tâm Ngài.

  Với phần lớn chúng ta, việc thực hành tri giác thanh tịnh phải có thời gian và nhẫn nại. Nhưng ngay cả nếu chúng ta không thành tựu được sự thực hành ở mức độ cao nhất, một thái độ tích cực sẽ cải thiện cuộc sống chúng ta và cho chúng ta đối phó nhẹ nhàng và hiệu quả hơn với mọi loại khó khăn.

  Tuy nhiên, cần phải mở rộng tâm chúng ta với những lợi ích của việc thực hành này trước khi chúng ta thật sự làm chín muồi chúng. Nhiều người trong chúng ta không thừa nhận tính thực tế của nó để nhìn mọi việc trong cuộc sống mình là tích cực. Chúng ta nói : “Nó không đáng tin, đời sống không phải như vậy” hay “Tôi không đủ mạnh hay không đủ tốt để cảm nhận theo cách này” hoặc “Một số hoàn cảnh thật quá khủng khiếp.”

  Có vài điểm để ghi nhớ trong tâm trí.
  Thứ nhất, nhớ rằng vấn đề lớn là sự khăng khăng áp đặt những ý niệm của mình trên những kinh nghiệm mà trong bản tánh thật sự là rỗng rang. Ngày và đêm không xấu cũng không tốt, nhưng nếu chúng ta quyết định chỉ thích ban ngày và ghét ban đêm, bấy giờ ban đêm trở thành đáng ghét.

  Thứ hai, chúng ta không nên tự đồng hóa mình với những phiền não và những kinh nghiệm xấu của chúng ta trong một cách thức bám chấp. Chúng ta vốn thực sự an bình và toàn thiện từ bên trong, cho dù có những đám mây che lấp thật tánh mình. Chúng ta phải cảm thấy tốt về mình và người khác, và hãy hạnh phúc với chính mình như mình đang là.

  Cuối cùng, chúng ta phải biết rằng, thực sự có thể cải thiện cuộc sống và quan điểm của chúng ta, để tìm ra hạnh phúc và an bình, đi từ tiêu cực đến tích cực. Chúng ta có nhiều cách để làm điều này – mặt trí huệ, mặt tình cảm và mặt tâm linh. Mỗi một việc chúng ta kinh nghiệm đều có thể giúp chúng ta trên con đường chữa lành.

  Trích “Năng Lực Chữa Lành Của Tâm”
  Nguồn: https://songanvui.org/tri-giac-thanh...XPd9gwowNIuw-U

  Tulku Thondup, một vị Thầy Phật giáo Tây Tạng, hóa thân của học giả nổi tiếng tu viện Dodrupchen , Konme Khenpo và là một dịch giả danh tiếng. Năm 1980, ông sang Mỹ và được thỉnh giảng tại Đại học Harvard
  http://vnthihuu.net/image.php?type=sigpic&userid=60789&dateline=140742 1116

 2. 4 Thành viên dưới đây cảm ơn hoanggiao vì bài viết hữu ích này


 3. #2
  Điều Hành Viên
  Hiện Đang :    hoanggiao đang ẩn
  Tham gia ngày : Feb 2014

  Tuổi: 59
  Bài gửi : 4.393
  Thanks
  30.265
  Thanked 29.385 Times in 4.415 Posts
  Blog Entries
  1
  Cảm tác của Hoàng Giao
  ***

  TỊNH TÂM

  Bão táp trên bề mặt đại dương
  Như cơn giận giữ lúc vô thường
  Sâu sa đáy biển muôn trùng tĩnh
  Ấm áp lòng người những nghĩa lương
  Tri giác chan hòa tâm phúc hạnh
  Nhân sinh thức tỉnh chí kiên cường
  Buồn vui sướng khổ do ta nghĩ
  Chấp nhận sông đời cập bến thương

  Hoàng Giao
  31/3/2020
  ---------------------

  TRI GIÁC THANH TỊNH

  Một cơn bão có thể làm nổi sóng trên bề mặt đại dương
  Nhưng dưới đáy đại dương vẫn vô cùng tĩnh lặng
  Những phiền não giống như cơn bão chỉ thổi trên bề mặt
  Trong tâm ta cái điều đích thực là sự thanh tịnh dưới đáy thẳm sâu
  Tri giác thanh tịnh sẽ chữa lành những nỗi đau
  Chuỗi cảm xúc sẽ chuyển hóa muôn màu... tùy thuộc vào tâm ta tỉnh thức
  Nhìn vào một sự vật có thể mở ra một thế giới là điều rất thực
  Một cái cây có thể có trăm vạn cách nhìn tích cực hay tiêu cực khác nhau
  Một cái cây có thể là vị thuốc nhiệm màu
  Nhưng cũng có thể là liều thuốc độc
  Cây cũng có thể là giá trị dựng xây có tiềm năng cho người thợ mộc
  Là điện năng cho nhà hóa học - Kì diệu thay
  Với người nghiện rượu cây là một bánh xe quay
  Với nhà thơ cây là vẻ đẹp cho thi sĩ đắm say từng câu chữ
  Với Thượng Đế cây là sự sáng tạo ta nâng niu gìn giữ
  Trong Phật Tử cây có thể là biểu hiện của duyên sinh
  Ta chấp nhận khó khăn để có ngày đứng trước bình minh
  Để thực sự yên lòng và tĩnh tại
  Sẵn sàng với những gì mình đang có dẫu muôn vàn trở ngại
  Nhất định an bình trở lại... không xa

  Hoàng Giao cảm tác
  30/3/2020
  ------
  Lần sửa cuối bởi hoanggiao; 02-04-2020 lúc 08:13 PM
  http://vnthihuu.net/image.php?type=sigpic&userid=60789&dateline=140742 1116

 4. 6 Thành viên dưới đây cảm ơn hoanggiao vì bài viết hữu ích này


 5. #3
  Avatar của maimo
  Điều Hành Viên & Thủ Quỹ VNTH
  Hiện Đang :    maimo đang ẩn
  Tham gia ngày : Feb 2011

  Bài gửi : 3.202
  Thanks
  34.034
  Thanked 27.406 Times in 3.246 Posts
  Blog Entries
  14
  Tỷ Gà hưởng ứng với HG tí nhé

  Ta không tham giữa cuộc đời
  Ta không sân với bao người quanh ta
  Ta không mê giữa phồn hoa
  Ta vui, ta sồng an hòa niềm tin!

  Gà mơ
  " Cho đi không phí
  người nhận không biết dùng mới phí mà thôi "

  http://vnthihuu.net/showthread.php?2...962#post120962

 6. 6 Thành viên dưới đây cảm ơn maimo vì bài viết hữu ích này


 7. #4
  Avatar của maimo
  Điều Hành Viên & Thủ Quỹ VNTH
  Hiện Đang :    maimo đang ẩn
  Tham gia ngày : Feb 2011

  Bài gửi : 3.202
  Thanks
  34.034
  Thanked 27.406 Times in 3.246 Posts
  Blog Entries
  14
  TỰ HOÀN THIỆN BẢN THÂN

  Chúng ta cùng suy ngẫm  1. Thế Nào Là Tự Nhận Thức Về Bản Thân?

  – Tự nhận thức về bản thân là biết nhìn nhận, đánh giá về khả năng, thái độ, hành vi, việc làm, điểm mạnh, điểm yếu,… của bản thân.

  2. Tự Hoàn Thiện Bản Thân.

  a/ Thế Nào Là Tự Hoàn Thiện Bản Thân?

  – Là vượt lên mọi khó khăn, trở ngại, không ngừng lao động, học tập, tu dưỡng, rèn luyện.

  – Phát huy ưu điểm, khắc phục, sửa chữa khuyết điểm của bản thân.

  – Biết học hỏi những điểm hay, điểm tốt của người khác để bản thân ngày một tốt hơn, tiến bộ hơn.

  b/ Vì Sao Phải Tự Hoàn Thiện Bản Thân?

  – Vì mỗi người đều có những điểm mạnh và hạn chế riêng, chẳng có ai hoàn thiện, hoàn mỹ.

  – Ai cũng cần tự hoàn thiện để phát triển và áp dụng được những đòi hỏi của xã hội.

  – Đó là một phẩm chất quan trọng của người thanh niên trong xã hội hiện đại, giúp cho mỗi cá nhân, gia đình, cộng đồng ngày một phát triển tốt hơn.

  c/ Tự Hoàn Thiện Bản Thân Như Thế Nào?

  – từ nhận thức đúng về những điểm mạnh, điểm yếu của mình.

  – Lập kế hoạch phấn đấu, rèn luyện.

  – Xác định các biện pháp cần thực hiện.

  – Xác định những thuận lợi, khó khăn sẽ gặp và đề ra biện pháp khắc phục.

  – Biết tìm sự giúp đỡ, hỗ trợ của những người tin cậy.

  – Quyết tâm thực hiện

  Nguồn: https://hoc24.vn/ly-thuyet/bai-16
  " Cho đi không phí
  người nhận không biết dùng mới phí mà thôi "

  http://vnthihuu.net/showthread.php?2...962#post120962

 8. 5 Thành viên dưới đây cảm ơn maimo vì bài viết hữu ích này


 9. #5
  Điều Hành Viên
  Hiện Đang :    hoanggiao đang ẩn
  Tham gia ngày : Feb 2014

  Tuổi: 59
  Bài gửi : 4.393
  Thanks
  30.265
  Thanked 29.385 Times in 4.415 Posts
  Blog Entries
  1
  Quote Nguyên văn bởi maimo Xem bài viết
  Tỷ Gà hưởng ứng với HG tí nhé

  Ta không tham giữa cuộc đời
  Ta không sân với bao người quanh ta
  Ta không mê giữa phồn hoa
  Ta vui, ta sồng an hòa niềm tin!

  Gà mơ
  TÌNH THI HỮU

  Vẫn nhớ từng ngày buổi kết giao
  Về đây bạn hữu gửi lời chào
  Cho bao thi sĩ đầy mơ mộng
  Để những tâm hồn ngập ước ao
  Xướng họa vần thơ ngàn ý mở
  Giao lưu nét chữ vạn xuân trào
  Hôm nay nghĩ lại lòng vương vấn
  Một thủa khung trời đẹp ánh sao

  Hoàng Giao
  http://vnthihuu.net/image.php?type=sigpic&userid=60789&dateline=140742 1116

 10. 5 Thành viên dưới đây cảm ơn hoanggiao vì bài viết hữu ích này


 11. #6
  Bạn Tri Kỷ
  Hiện Đang :    hồng vy đang ẩn
  Tham gia ngày : Jun 2017

  Tuổi: 45
  Bài gửi : 3.870
  Thanks
  15.226
  Thanked 16.233 Times in 3.863 Posts
  Quote Nguyên văn bởi hoanggiao Xem bài viết


  TÌNH THI HỮU

  Vẫn nhớ từng ngày buổi kết giao
  Về đây bạn hữu gửi lời chào
  Cho bao thi sĩ đầy mơ mộng
  Để những tâm hồn ngập ước ao
  Xướng họa vần thơ ngàn ý mở
  Giao lưu nét chữ vạn xuân trào
  Hôm nay nghĩ lại lòng vương vấn
  Một thủa khung trời đẹp ánh sao

  Hoàng Giao

  Kính Gởi Tỷ

  Lâu rồi mới gặp tỷ Hoàng Giao
  Mượn chữ Hồng em kính cẩn chào
  Chúc chị văn hành thi trĩu ảo
  Mong người lộc đến hỉ tràn ao
  Vầy ơn mãi được đời ân báo
  Trải đức hoài nghe điệu nghĩa trào
  Ngõ thắm gia hòa cơm ngọt thảo
  Duyên phần phúc tỏa rạng dường sao.


  Hồng Vy
  12-04-2020

 12. 4 Thành viên dưới đây cảm ơn hồng vy vì bài viết hữu ích này


 13. #7
  Avatar của maimo
  Điều Hành Viên & Thủ Quỹ VNTH
  Hiện Đang :    maimo đang ẩn
  Tham gia ngày : Feb 2011

  Bài gửi : 3.202
  Thanks
  34.034
  Thanked 27.406 Times in 3.246 Posts
  Blog Entries
  14
  VUI NHÉ, HOÀNG GIAO

  Vui mừng nay hội ngộ Hoang Giao
  Muội trốn nơi mô chẳng kịp chào
  Hò hẹn cùng ai nơi chốn ảo
  Thi Đàn lệ chảy đến tràn ao
  Heeeeeeeeeeeee

  Tỷ Gà


  " Cho đi không phí
  người nhận không biết dùng mới phí mà thôi "

  http://vnthihuu.net/showthread.php?2...962#post120962

 14. 5 Thành viên dưới đây cảm ơn maimo vì bài viết hữu ích này


 15. #8
  Điều Hành Viên
  Hiện Đang :    hoanggiao đang ẩn
  Tham gia ngày : Feb 2014

  Tuổi: 59
  Bài gửi : 4.393
  Thanks
  30.265
  Thanked 29.385 Times in 4.415 Posts
  Blog Entries
  1
  Quote Nguyên văn bởi hồng vy Xem bài viết

  Kính Gởi Tỷ

  Lâu rồi mới gặp tỷ Hoàng Giao
  Mượn chữ Hồng em kính cẩn chào
  Chúc chị văn hành thi trĩu ảo
  Mong người lộc đến hỉ tràn ao
  Vầy ơn mãi được đời ân báo
  Trải đức hoài nghe điệu nghĩa trào
  Ngõ thắm gia hòa cơm ngọt thảo
  Duyên phần phúc tỏa rạng dường sao.


  Hồng Vy
  12-04-2020


  Quote Nguyên văn bởi maimo Xem bài viết
  VUI NHÉ, HOÀNG GIAO

  Vui mừng nay hội ngộ Hoang Giao
  Muội trốn nơi mô chẳng kịp chào
  Hò hẹn cùng ai nơi chốn ảo
  Thi Đàn lệ chảy đến tràn ao
  Heeeeeeeeeeeee

  Tỷ Gà


  TRỞ LẠI THI ĐƯỜNG

  Trở lại thi đường nghĩa cử giao
  Tình trong trẻo lắm bốn phương chào
  Vì huynh tấc dạ chênh chao biển
  Nên muội thơ tình sóng sánh ao
  Thủa trước bao lần con mắt dõi
  Ngày sau những buổi trái tim trào
  Đâu ngờ cũng có niềm vui thật
  Hạnh phúc tuôn tràn tuyệt thế sao

  Hoàng Giao
  13/4/2020
  Lần sửa cuối bởi hoanggiao; 13-04-2020 lúc 12:16 PM
  http://vnthihuu.net/image.php?type=sigpic&userid=60789&dateline=140742 1116

 16. 5 Thành viên dưới đây cảm ơn hoanggiao vì bài viết hữu ích này


 17. #9
  Avatar của buixuanphuong09
  Bạn Tri Kỷ
  Hiện Đang :    buixuanphuong09 đang ẩn
  Tham gia ngày : May 2011

  Tuổi: 82
  Bài gửi : 38.774
  Thanks
  34.907
  Thanked 92.328 Times in 30.066 Posts
  Blog Entries
  2
  TRỞ LẠI THI ĐƯỜNG

  Trở lại thi đường nghĩa cử giao
  Tình trong trẻo lắm bốn phương chào
  Vì huynh tấc dạ chênh chao biển
  Nên muội thơ tình sóng sánh ao
  Thủa trước bao lần con mắt dõi
  Ngày sau những buổi trái tim trào
  Đâu ngờ cũng có niềm vui thật
  Hạnh phúc tuôn tràn tuyệt thế sao

  Hoàng Giao
  13/4/2020


  THĂM HOÀNG GIAO

  Lâu ngày chẳng gặp ả Hoàng Giao
  Chống gậy dò sang lập cập chào
  Biết phận mình già khôn đọ bút
  Hay tình bạn trẻ khó so ao
  Bâng khuâng thuở trước nâng hồn dậy
  Lặng lẽ thời nay dẹp sóng trào
  Vững trụ nơi đây dù lẫn cẫn
  Ta còn khát vọng ngắm trời sao.

  BXP 13.04.2020
  Lần sửa cuối bởi hoanggiao; 13-04-2020 lúc 01:24 PM

 18. 5 Thành viên dưới đây cảm ơn buixuanphuong09 vì bài viết hữu ích này


 19. #10
  Điều Hành Viên
  Hiện Đang :    hoanggiao đang ẩn
  Tham gia ngày : Feb 2014

  Tuổi: 59
  Bài gửi : 4.393
  Thanks
  30.265
  Thanked 29.385 Times in 4.415 Posts
  Blog Entries
  1
  Quote Nguyên văn bởi buixuanphuong09 Xem bài viết
  TRỞ LẠI THI ĐƯỜNG

  Trở lại thi đường nghĩa cử giao
  Tình trong trẻo lắm bốn phương chào
  Vì huynh tấc dạ chênh chao biển
  Nên muội thơ tình sóng sánh ao
  Thủa trước bao lần con mắt dõi
  Ngày sau những buổi trái tim trào
  Đâu ngờ cũng có niềm vui thật
  Hạnh phúc tuôn tràn tuyệt thế sao

  Hoàng Giao
  13/4/2020


  THĂM HOÀNG GIAO

  Lâu ngày chẳng gặp ả Hoàng Giao
  Chống gậy dò sang lập cập chào
  Biết phận mình già khôn đọ bút
  Hay tình bạn trẻ khó so ao
  Bâng khuâng thuở trước nâng hồn dậy
  Lặng lẽ thời nay dẹp sóng trào
  Vững trụ nơi đây dù lẫn cẫn
  Ta còn khát vọng ngắm trời sao.

  BXP 13.04.2020
  CHÀO BÁC PHƯỢNG

  Vui mừng bác Phượng đến bàn giao
  Rạng rỡ cười vang khấp khởi chào
  Chống gậy vươn vai hò lại hát
  Xoay vòng xếp chữ đếm rồi ao
  Vẫn biết sông đời luôn trỗi dậy
  Còn hay sóng biển mãi dâng trào
  Tuổi cao trí sáng tình sâu nặng
  Đẹp lắm muôn lòng thật quý sao

  Hoàng Giao
  13/4/2020
  Lần sửa cuối bởi hoanggiao; 13-04-2020 lúc 01:25 PM
  http://vnthihuu.net/image.php?type=sigpic&userid=60789&dateline=140742 1116

 20. 4 Thành viên dưới đây cảm ơn hoanggiao vì bài viết hữu ích này


+ Trả lời chủ đề
Trang 1/2 1 2 CuốiCuối

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình